Ngôi nhà giữa vườn xoài ở Ấn Độ

Thông tin công trình

Kiến trúc sư: Ujjval Panchal + Kinny Soni
Năm: 2015
Nơi xây dựng: Ấn Độ

Nhà Xoài, đúng như tên gọi của nó, ngôi nhà được xây dựng từ khu đất đã từng là vườn xoài của ông Jain ở Bhopal Ấn Độ. Được xây dựng xung quanh một số cây xoài lớn 50 năm tuổi, ngôi nhà gồm hai khối chính được liên kết với nhau bởi những hành lang thông suốt. Một khối chứa các khu vực riêng tư dành cho chủ nhà như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp và phòng ăn – nơi còn là khu vực dành cho phòng khách, phòng thu, phòng tập thể dục và hồ bơi.

Lấy ý tưởng thiết kế xoay quanh những cây xoài lâu năm trong khu vườn này, các kiến trúc sư tận dụng tối đa những trải nghiệm dưới tán cây xoài làm nguồn cảm hứng chính. Với mong muốn tạo ra những không gian riêng tư mà không ảnh hưởng đến cảm giác dưới tán lá xoài, các kiến trúc sư đã thiết kế mặt bằng của ngôi nhà với những khối tường vững chắc bao bọc không gian bên trong.

Với những bức tường kính lớn, trần phẳng và sàn không giật cấp, tầm nhìn được mở rộng để đem đến trải nghiệm như đang ngồi dưới những tán cây xoài. Bên cạnh đó, những lối đi, cầu thang và sân thượng được bố trí hợp lý ở các tầng khác nhau tạo ra những khung cảnh mới và những chuyển động thú vị xung quanh những cây xoài.

Với việc lựa chọn vật liệu, các kiến trúc sư đã tỉ mỉ tính toán để nâng cao sự kết nối cảnh quan trong và ngoài nhà. Bức tường và trần nhà bằng thạch cao trắng, sàn đá granite đồng nhất cho mọi không gian giúp liên kết trong và ngoài nhà. Không gian tầng trên sử dụng trần gỗ giúp tạo sự gần gũi với cảnh sắc thiên nhiên của tán lá cây. Đồ nội thất bằng gỗ tinh tế và thấp được lựa chọn cẩn thận để không ảnh hưởng đến tính mở của không gian nhưng vẫn tạo ra sự ấm cúng cần thiết.

Công trình khách